Gà há miệng thở dốc là bệnh gì? Các phương pháp điều trị

Gà há miệng thở dốc

Gà há miệng thở dốc là bệnh liên quan đến đường hô hấp của gà. Vậy anh em có biết trường hợp này có nguy hiểm gì không? Liệu có cách nào để chăm sóc và điều trị bệnh gà há miệng thở? Sau đây mời anh em cùng SV388 theo dõi và tìm hiểu nha.

Nguyên nhân khiến cho gà há miệng thở dốc

Gà há miệng thở hổn hển được gây ra bởi nhiều nguyên nhân gây bệnh. Sau đây là các yếu tố phổ biến nhất hiện nay.

Thở dốc ở gà được gây ra nhiều nguyên nhân
Thở dốc ở gà được gây ra nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân trực tiếp

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho gà há miệng thở dốc là do bị nhiễm phải virus Ornithobacterium rhinotracheale. Đây là một loại vi khuẩn tập trung và phát triển ở môi trường ẩm ướt và không đảm bảo vệ sinh. Nhất là ở gà con có tỷ lệ mắc tình trạng há miệng thở rất cao vì hệ miễn dịch còn non yếu, sức đề kháng chưa có.

Nguyên nhân gián tiếp

Có thể vi khuẩn phát triển trong điều kiện như thức ăn bị mốc, giống gà bị bệnh, trứng giun sán, phân gà,… hoặc gà đã mang bệnh trong cơ thể trước đó.

Nguyên nhân do bệnh lý

Gà há miệng thở dốc có thể do mắc bệnh hen CRD. Đây là một bên mạn tính về đường hô hấp được gây ra bởi vi khuẩn Mycoplasma gallspicum. Nếu gà của bạn mắc bệnh CRD kèm ecoli sẽ khiến cho khả năng sinh sản giảm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh thở dốc ở gà
Tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh thở dốc ở gà

Do mắc bệnh nấm phổi, đây là bệnh xảy ra chủ yếu ở gà dưới 3 tháng tuổi, do sức đề kháng yếu nên tỷ lệ tử vong rất cao, lên đến 80%.

Ngoài ra, gà há miệng thở dốc có thể mắc phải bệnh gà rù. Là bệnh rất nguy hiểm được lây lan từ vi khuẩn Newcastle. Gà mắc bệnh này chủ yếu vào mùa đông lạnh làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp và đường tiêu hoá của chúng.

Cuối cùng, bệnh ILT cũng là nguyên nhân dẫn đến gà há miệng thở dốc vì đây là bệnh viêm thanh khí quản do vi khuẩn Laryngotracheitis gây ra. Bệnh ILT dễ xảy ra ở gà con 4-18 tháng tuổi.

Các cách phòng tránh bệnh gà há miệng thở dốc

Để phòng tránh bệnh gà há miệng thở dốc, cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại và nơi ở nhằm đảm bảo sự thông thoáng và an toàn vệ sinh. Bên cạnh đó, cần chọn mua giống và trứng gà ở những nơi uy tín. Thực hiện phun thuốc sát trùng định kỳ ở khu vực chăn nuôi để loại trừ những virus, vi khuẩn gây hại cho gà.

Đồng thời nơi ở của gà cần thiết kế rộng rãi, thoáng mát và đảm bảo mùa hè mát mẻ, mùa đông tránh gió lùa. Bên cạnh đó, cần nhốt gà phù hợp với diện tích chăn nuôi. Sau cùng đó là nên tiêm vacxin định kỳ ngay từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành để giúp gà có đề kháng tốt.

Phương pháp điều trị tình trạng gà há miệng thở dốc

Để điều trị bệnh gà há miệng thở dốc đạt hiệu quả, trước hết anh em cần phải xác định gà mắc bệnh do nguyên nhân nào để từ đó có phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Trị gà há miệng thở dốc do nhiễm CRD

Đối với những con gà mắc bệnh do nhiễm CRD thì hãy cho chúng uống Tylan và Oxytetracyclin. Tuy nhiên, chỉ nên cho gà uống ½ liều lượng quy trên nhé.

Đồng thời, chủ kê nên đảm bảo vệ sinh và khử trùng sạch sẽ khu chăn nuôi nhằm tiêu diệt vi khuẩn và tăng đề kháng cho gà. Đừng quên bổ sung thêm cho gà các loại thuốc bổ như vitamin tổng hợp, vitamin C, thuốc trợ sức và thuốc trợ lực.

Trị gà há miệng thở dốc do bị nấm phổi

Anh em nên cho chúng uống thuốc đặc trị nấm như crystol violet, iodua kali 0,8%, brilliangreen để hạn chế sự lây nhiễm. Hoặc có thể cho chúng sử dụng các loại kháng sinh như mycostatin, nystatin, tricomycin, amphotericin B.

Ngoài ra, có thể cân nhắc thêm thuốc SG.B.COMPLEX liều 2-3g/lít nước uống. MULTI VITAMIN liều 1g/lít nước để trợ lực, trợ sức cho gà.

Trị gà há miệng thở dốc do mắc bệnh gà rù

Nếu gà há miệng thở dốc do nhiễm phải bệnh gà rù thì anh em nên cho uống thuốc Newcastle, đây là kháng thể giúp hạn chế tình trạng tử vong từ 1-2 ngày. Mặc khác, có thể dùng vacxin Newcastle để làm gián đoạn sự phát triển của ổ bệnh. Và đừng quên sử dụng thuốc trợ lực, trợ sức cho gà để nhanh hồi phục sức khoẻ nhé.

Điều trị gà há miệng thở dốc do bệnh ILT

Tiêm vacxin là biện pháp hiệu quả nhất 
Tiêm vacxin là biện pháp hiệu quả nhất

Đây là bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm sẽ khiến cho gà há miệng thở dốc, lúc này anh em nên cho chúng uống thuốc long đờm Bromhexin, Anagin C hoặc Paracetamol, Prednisolone. Ngoài ra có thể cho chúng dùng thêm kháng sinh đặc trị như Amoxicillin và Doxycycline.

Đặc biệt, cho gà dùng thêm các loại vitamin, điện giải, khoáng chất, acid amin là rất cần thiết và đóng vai trò rất quan trọng để tăng đề kháng và có hệ tiêu hoá tốt.

Thông qua bài viết về nguyên nhân và các phương pháp điều trị gà há miệng thở dốc, hy vọng anh em đã biết thêm những kinh nghiệm quý báu để có cách chăm sóc gà tốt hơn. Hãy thường xuyên ghé thăm SV388 chính thức để nắm những thông tin và kiến thức về gà đá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *