Gà thay lông bao nhiêu tháng – Chăm sóc khi gà thay lông

Gà thay lông bao nhiêu tháng

Gà thay lông thường sẽ đánh dấu một đợt phát triển mới, trong giai đoạn này thì lông phủ bên ngoài sẽ được phát triển mạnh. Vậy gà thay lông bao nhiêu tháng và để gà phát triển bộ lông tốt nhất thì người chăm gà cần nắm những kiến thức gì? Hãy cùng SV388 tìm hiểu ở bài viết bên dưới đây.

Gà thay lông tốt hay xấu? Thường gà thay lông bao nhiêu tháng?

Gà thay lông bao nhiêu tháng một lần
Gà thay lông bao nhiêu tháng một lần

Quá trình thay lông ở gà thường rất đơn giản và nhẹ nhàng chứ không phức tạp như các loài vật khác. Vấn đề này hoàn toàn là điều tốt vì khi thay lông, bộ lông mới sẽ sặc sỡ, bóng mượt hơn so với ban đầu. Gà trống hay gà mái thì quá trình thay lông sẽ diễn ra theo tự nhiên, điều này cũng có thể dự báo cho việc gà chuẩn bị cho mùa sinh sản mới, tạo nét với bạn tình.

Quá trình gà thay lông bao nhiêu tháng diễn ra một lần?

Gà thay lông bao nhiêu tháng? Thường chúng sẽ trải qua hai giai đoạn vụ lông chính là lúc mới trường thành và khi đã trưởng thành.

Với gà non và gà con

Sau một tuần từ lúc nở thì sẽ thay đi bộ lông cũ. Giai đoạn 1 tháng tuổi thì lông tơ sẽ rụng từ cổ đến đuôi và thay bằng các sợi lông cứng cáp hơn. Vào giai đoạn gà đạt từ 2 đến 3.5 tháng tuổi sẽ có lần thay lông thứ 2 và đến lúc 6 tháng tuổi là việc thay lông sẽ diễn ra từ 2 đến 3 tháng sau đó rồi hoàn thành.

Lúc này gà đã đạt mức trưởng thành và có một lớp lông vũ bó sát thân để bảo vệ cơ thể. Phía bên ngoài sẽ là những sợi lông cứng, mượt và có màu sắc bắt mắt.

Đối với gà trưởng thành

Gà thay lông bao nhiêu tháng đối với là đã trưởng thành? Một năm gà sẽ thay bộ giáp 1 lần trong mùa sinh sản và tránh rét. Tùy vào mỗi giống gà và mức độ trưởng thành sẽ có cách xác định không giống nhau. Có một số giống gà vừa đạt 5 tháng đã vào chu kỳ rụng và thay lông định kỳ. Có những dòng khác lại phải tới 7 đến 8 tháng mới lớn và bước vào kỳ sinh sản.

Với những con gà có bộ lông dày và kích cỡ to lớn thì thời gian thay lông mới lâu hơn, thường sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tháng để hoàn thiện bộ áo mới.

Một số điểm nhận biết gà thay lông đơn giản nhất

Đặc điểm nào cho biết gà sắp thay lông
Đặc điểm nào cho biết gà sắp thay lông

Khi đến giai đoạn chuẩn bị thay lông thì gà sẽ có những biểu hiện nhất định, thường thì các dấu hiệu này khá giống với gà đang bị bệnh. Nhất là trong lúc bùng dịch cúm hay các bệnh truyền nhiễm giữa các loài. Vì vậy mà anh em chăm gà cần phải lưu ý một số đặc điểm dưới đây để có thể chăm gà tốt hơn.

Gà có dấu hiệu chậm chạp và không hoạt bát

Thay lông tuy nhìn thì rất đơn giản chỉ là việc rụng và mọc lông, nhưng điều này khiến cho gà mất rất nhiều sức. Gà trống thường không rông chuồng như mọi khi, ít gáy và vỗ cánh nhiều hơn. Gà mái sẽ ít di chuyển và hạn chế đào bới lại.

Xảy ra vấn đề tách bầy

Điều này không phải giống gà nào cũng có mà chỉ xảy ra ở một vài cá thể nhất định. Khi bước vào thời kỳ thay lông thì cũng là lúc gà đang suy yếu và nhạy cảm hơn với môi trường đang sống.

Đối với những cá thể gà không thích nghi tốt sẽ hay bị stress và tách đàn, khi xảy ra vấn đề nghiêm trọng hơn thì người nuôi liên hệ bác sĩ thú y còn nếu chỉ rụng và mọc lông hay tách bầy thì là bình thường.

Gà ăn uống không giống thường ngày

Giai đoạn thay lông gà sẽ dễ chán ăn và ít ăn trong thời gian đầu rụng lông, có một số con gà sẽ kéo dài tình trạng biếng ăn cho đến lúc mọc đủ bộ áo mới.

Mào gà trở sắc nhạt

Thường thì gà sẽ có mào đỏ đậm và căng bóng, điều này chứng tỏ gà khỏe mạnh và giống tốt, khi gà thay lông sẽ yếu đi nên mào cũng sẽ bị đổi màu nhạt hơn. Khi kết thúc quá trình thay lông thì mào gà sẽ quay trở lại màu sắc đỏ đẹp như cũ.

Cần lưu ý những điều gì khi nuôi gà thay lông?

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng và tập luyện đầy đủ thì khi gà vào giai đoạn thay lông nên chú ý việc giảm cân. Thời điểm này gà lên cân nhanh chóng do ăn nhiều nên khi nuôi gà chọi cần lưu ý để đảm bảo giữ đúng trạng của gà. Việc giảm cân cũng khá đơn giản, có thể giảm số lượng thức ăn hàng ngày và tăng cường mồi cho gà.

Những lưu ý khi gà đang thay lông
Những lưu ý khi gà đang thay lông

Gà sau khi xong lông thì anh em cần giảm chế độ ăn, tăng cường rau xanh cho gà, khi đã giảm cân đến mức mong muốn thì cho ăn uống bình thường. Chính vì vậy mà, bạn cần lưu ý những điều sau đây từ SV388 chính chủ để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho chiến kê.

Bổ sung cho gà nhiều nước sạch, vitamin và điện giải

Gà thay xong lông cần bổ sung nhiều dinh dưỡng, bên cạnh thức ăn thì nước sạch cần phải cho gà uống nhiều cùng với vitamin và điện giải. Những chất này khá phổ biến tại các cơ sở thú y để bổ sung cho gà.

Tăng cường Protein trong khẩu phần ăn

Người nuôi gà cần bổ sung lượng thức ăn có tỷ lệ Protein từ 20% trở lên. Ngoài ra có thể bổ sung thêm dinh dưỡng từ các loại thức ăn khác như cám, ngô, khoai, sắn để gà thay lông được tốt hơn.

Hạn chế làm gà thay lông bị căng thẳng

Giảm mức độ căng thẳng cho gà thay lông để đảm bảo sức khỏe đạt tốt nhất. Trước khi đến với giai đoạn thay lông thì tránh cho gà hoạt động nhiều, thường xuyên thả vườn để gà phát triển tự nhiên nhất.

Không can thiệp vào quá trình thay lông tự nhiên của gà

Hãy để gà thay lông tự nhiên và không nên can thiệp vào
Hãy để gà thay lông tự nhiên và không nên can thiệp vào

Trong suốt kỳ thay lông, đừng tác động vào quá trình này mà hãy cung cấp đủ dưỡng chất đủ cho gà, không mang gà đi đá, có như vậy thì lông gà mới óng mượt và đẹp sau khi xong lông.

Tránh việc cho gà giao phối

Gà trưởng thành đang trong thời kỳ thay lông sẽ làm gà mất sức và không đủ thể trạng để đạp mái. Khi gà đạp mái thời điểm này thì trứng gà sẽ không đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trứng và gà con, vì thế tránh cho gà đạp mái trong giai đoạn nhạy cảm này nhé.

Đừng nên sử dụng thuốc kích lông cho gà khi đến kỳ thay lông

Việc sử dụng thuốc kích thích mọc lông chỉ gây tác động đến quá trình rụng lông ở gà nên rất dễ khiến cho gà bị trụi lông sau đó, vì vậy mà người nuôi gà cần hạn chế sử dụng thuốc kích thích để ảnh hưởng đến thể trạng và sức khỏe của gà.

Cần giữ độ ẩm cho lông gà thường xuyên

Khi gà đang thay lông thì cần nên làm ướt lông và giữ ẩm bằng cách phun nước cho gà vào mỗi chiều tối để tăng độ ẩm bởi trong quá trình thay áo có thể khiến gà đau đớn và khó chịu nên việc làm ẩm sẽ giúp lông mới mọc nhanh hay lông cũ dễ rụng hơn.

Cắt tỉa lông gà một cách hợp lý

Khi gà chưa bước vào giai đoạn thay lông thì cần cắt tỉa lông cho gà thật gọn gàng. Một khi đã vào giai đoạn thay lông thì tiếp tục công đoạn chăm tỉa lông để tạo thẩm mỹ cũng như đẩy nhanh quá trình thay lông nhanh hơn.

Bài viết trên là những thông tin giải đáp cho câu hỏi gà thay lông bao nhiêu tháng được SV388 tổng hợp gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông tin sẽ giúp cho người nuôi gà hiểu rõ hơn quá trình chăm gà lông để gà đạt được thể trạng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *