Hướng dẫn cách xem những vảy gà linh chuẩn xác nhất

những vảy gà linh

Linh kê hay thần kê luôn là vấn đề hấp dẫn với những tay đam mê gà chọi, họ tìm kiếm và săn lùng chỉ để có thể sở hữu được những “linh kê” chính hiệu. Tuy nhiên, phải là người có kinh nghiệm dày dặn mới nhận ra đâu là gà chọi thường, đâu là thần kê, linh kê. Để giúp các anh em, SV388 hôm nay sẽ chia sẻ những vảy gà linh kê đá hay nhất. Đừng vội bỏ qua nhé.

Gà chiến có những vảy gà linh là thế nào?

Những con gà có ngoại hình xuất sắc, tài năng xuất chúng, chiếm tỷ lệ rất thấp thì được gọi là thần kê hay linh kê. Chúng có khả năng đó là sở hữu cú đòn đá rất độc và hiểm hóc, có thể hạ gục đối phương chỉ trong tích tắc mà không mất quá nhiều sức.

Nếu sư kê muốn có được chiến kê có khả năng thi đấu tốt thì việc lựa chọn gà ngay từ chất lượng giống thì xem vảy gà cũng là cách rất quan trọng.

Vảy gà linh là đặc điểm nhận dạng của gà chiến đá siêu hay
Vảy gà linh là đặc điểm nhận dạng của gà chiến đá siêu hay

Top những vảy gà linh thường gặp

Theo như lời trong kinh kê đề cập đến, từ lâu đã có rất nhiều những vảy gà linh ứng với tên gọi khác nhau. Sau đây SV388 chính chủ xin chỉ ra các loại vảy dễ gặp nhất ở linh kê, thần kê đó là: vảy vấn cán, vảy nội hoa đăng, vảy địa phủ, vảy liên giáp và vảy giáp thới phong đao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn từng loại vảy trên nhé.

Những vảy gà linh – Vảy vấn cán

Vảy vấn cán là một trong số loại vảy quý rất khó gặp, thường chỉ có ở linh kê hoặc thần kê mà thôi. Đây là loại vảy có nét giống với vảy ấn thiên nhưng vị trí lại khác nhau. Gà có đá được hay không hoặc mức độ thi đấu như thế nào có thể được thể hiện ngay trên vảy gà.

Nếu như vảy vấn cán nằm ngang cựa thì đây là một chiến kê tốt. Nếu nằm trên cựa thì không tốt chút nào. Mặc khác, nếu vảy nằm dưới cựa thì vẫn có thể dùng được.

Lưu ý, nếu loại vảy vấn cán có 3 vảy đóng sát đầu gối thì xin chúc mừng, đây đích thị là gà quý hiếm nhưng nếu có 4 vảy gần gối thì không nên dùng gà này để thi đấu.

Vảy phủ địa thuộc danh sách những vảy gà linh

Vảy phủ địa nằm tại vị trí dưới cựa gà và sát đầu ngón chân. Gà này khi ra chiến trường rất oai phong, thi đấu rất thông minh và nhanh nhẹn. Con gà đá nào có loại vảy này sẽ được xếp vào hàng quý kê.

Vảy phủ địa là gà chiến trong thi đấu rất thông minh
Vảy phủ địa là gà chiến trong thi đấu rất thông minh

Vảy gà quý nội hoa đăng

Đặc điểm nhận dạng của vảy nội hoa đăng đó là chiến kê có hàng vảy nội chạy thẳng từ cựa cho đến gối. Đây là một trong những vảy gà linh, gà chiến đó có lối đánh rất thông minh, mỗi cú giáng đòn đều nhanh và chính xác khiến đối thủ không kịp trở tay dẫn đến thua cuộc trong tíc tắc.

Vảy liên giáp – Linh giáp tử

Gà có vảy liên giáp được liệt vào những loại vảy linh, xếp vào hàng linh kê, thần kê. Gà chiến có hai vảy này tuy là vảy bình thường nhưng dính sát vào nhau. Tuy nhiên, nếu vảy liên giáp đóng ở hàng ngoài thì đích thị là xảy xấu, không nên nuôi để thi đấu.

Ngược lại, nếu vảy liên giáp đóng ở hàng thứ 4 trong khoảng từ gối trở xuống thì xin chúc mừng, đây chắc chắn là quý kê mà anh em đang tìm kiếm.

Nhìn chung sở trường của những gà chiến có những loại vảy linh thường có khả năng ra đòn rất độc đáo và hiểm hóc. Thế đá rất linh hoạt và xử lý vô cùng nhạy bén khiến đối thủ phải khiếp sợ.

Vảy giáp thới phòng đao

Loại vảy này nằm trong top những vảy gà linh được sư kê săn lùng ráo riết. Hình dáng của vảy thới phòng đao đó là 1 hàng vảy thới mọc đều lên dần và bao quanh khu vực cựa. Các con gà có vảy này có lối đánh siêu hay, ra đòn thám độc và dứt khoát. Chỉ cần 1 bên chân có vảy thới phòng đao thì cũng đã là gà chiên siêu đỉnh rồi. Nếu như có ở cả hai chân thì lại càng kiệt xuất hơn.

Cách xem những vảy gà linh đúng phương pháp và đơn giản

Làm thế nào để xem đúng cách những vảy là linh chính xác và hiệu quả cũng là một bí quyết, không phải cứ ai chơi gà cũng đều biết được. Tóm lại, quy trình xem vảy linh kê rất quan trọng, yêu cầu người thực hiện phải xem tỉ mỉ để chọn ra được gà chiến chất lượng để nuôi và để làm gà đúc.

Hiểu được suy nghĩ trên, SV388 sẽ chia sẻ các chi tiết để xác định những loại vảy linh cho anh em.

Nắm vững kiến thức những vảy gà linh

Nắm rõ các loại vảy gà linh giúp nhận biết sớm và chính xác gà quý
Nắm rõ các loại vảy gà linh giúp nhận biết sớm và chính xác gà quý

Trước khi lựa chọn chiến kê đá hay cũng như đánh giá những loại vảy linh, các anh em cần có cho mình lượng kiến thức nhất định về các loại vảy. Linh kê, thần kê thường sở hữu vảy dưới nhiều dạng khác nhau. Do đó, anh em cần nắm vững kiến thức, thu thập nguồn tin từ kinh kê để nhanh chóng tìm ra dòng gà quý.

Chọn giống gà

Vấn đề cực kỳ quan trọng đối với các cao thủ trong làng gà chọi thường lựa gà đá sẽ ưu tiên những giống gà hay hoặc thuần chủng. Cũng dễ hiểu, anh em muốn sở hữu được thần kê thì phải xem xét đến giống nòi có tốt hay không trước đã.

Quan sát kỹ lưỡng những vảy gà linh

Cách xem những vảy gà linh cần có sự quan sát tốt và chi tiết. Anh em nên tập trung các vùng vảy trên chân gà để có sự đánh giá chính xác. Nếu kỹ hơn thì có thể dùng kính lúp để soi được rõ hơn. Việc quan sát qua kính sẽ giúp thấy rõ cả những vết sẹo cũng như màu sắc, hình dạng của vảy.

Xác định được tên của những vảy gà linh

Để nhận biết được đâu là những loại vảy linh, yêu cầu người thực hiện phải kiểm tra hình dáng, kích thước của chúng. Các màu sắc cũng như sự đồng đều hoặc các bất thường khác. Từ đó giúp anh em biết được đây có phải là linh kê hay tướng kê.

Đánh giá từ nhiều góc độ

Để xác định được những vảy gà linh, anh em phải xét đến nhiều khía cạnh kể cả khi chúng đứng yên hoặc di chuyển hay đang ở nhiều tư thế khác nhau. Việc quan sát ở nhiều góc độ sẽ giúp thấy được những vảy bị che khuất và nhận biết chính xác hơn đâu là thần kê, linh kê.

Tham khảo kinh nghiệm từ cao thủ lâu năm

Học hỏi kinh nghiệm từ cao thủ lâu năm trong việc xem những vảy gà linh là một lợi thế. Họ sẽ chia sẻ và gợi ý theo cách dễ hiểu nhất cho bạn. Ngoài ra, sẽ cung cấp những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm của từng vảy gà, từ đó anh em sẽ không mất nhiều thời gian tìm kiếm thông tin và vẫn có thể tự tin lựa chọn chiến kê cho riêng mình.

Xem xét tổng quát

Tổng hợp các yếu tố để đánh giá và đưa ra nhận định phù hợp nhất
Tổng hợp các yếu tố để đánh giá và đưa ra nhận định phù hợp nhất

Sau khi xem những vảy gà linh, anh em nên tổng hợp lại tất cả những thông tin đã thu thập được để có sự đánh giá chính xác hơn và biết được loại vảy nào phù hợp cũng như cách chăm sóc có đảm bảo được hay không.

Đánh giá và lựa chọn những vảy gà linh đòi hỏi người thực hiện phải có tính tỉ mỉ và cẩn thận. Học hỏi thêm kinh nghiệm là điều cần nên có để bản thân dễ dàng lựa chọn được linh kê. Tuy nhiên, cũng đừng ngại học hỏi những người xung quanh để có thêm kiến thức bạn nhé. Hy vọng bài viết từ SV388 đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho anh em sư kê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *