Vảy nhân tự thới – Loại vảy gà độc ai cũng muốn được sở hữu

Vảy nhân tự thới

Vảy nhân tự thới được truyền tai nhau là loại vảy chỉ có ở những chiến kê đá hay, điều đó khiến cho bất kỳ anh em sư kê nào cũng mong muốn sở hữu được gà chiến có loại vảy này. Trong bài viết SV388 hôm nay sẽ giải đáp cho anh em cách nhận biết và xem vảy nhân tự thới. Nhớ theo dõi nhé.

Những đặc điểm của vảy nhân tự thới

Theo dân gian thì vảy nhân tự thới thuộc loại vảy quý hiếm được nhiều sư kê săn lùng. Dưới đây là những đặc điểm về loại vảy mà anh em chơi gà nào cũng cần phải biết.

Hình ảnh cận cảnh về vảy nhân tự thới
Hình ảnh cận cảnh về vảy nhân tự thới

Thế nào là vảy nhân tự thới

Đây là những con gà chiến ở ngón thới của chúng có một đường vảy nhỏ, đường bị nứt giống như chữ Nhân trong tiếng Hán. Tuy nhiên, chữ Nhân này có thể mọc ở các vị trí của mảng móng khác, vì vậy tên gọi của chúng sẽ không giống nhau.

Hướng dẫn xem ngón thới trên chân gà

Để đánh giá tài năng của một con gà chọi, các ngón trên chân gà là điều khá quan trọng. Ở gà nòi thường có 4 ngón chân, trong đó ngón ở giữa là dài nhất. Chúng còn có tên gọi khác là ngón chúa hay ngón ngọ.

Các ngón ở phía ngoài và phía trong là ngón thới. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn thì các ngón chân cần phải có sự đồng đều, cân đối, không có sự chênh lệch nhiều như ngón quá to hoặc ngón quá nhỏ, điều đó sẽ giúp gà đi đứng vững vàng và đá dứt khoát hơn.

Cách nhận biết loại vảy nhân tự thới

Vảy nhân tự thới có vết nứt hình chữ Nhân. Chiến kê nào có loại vảy trên thường ra đòn rất độc và hiểm hóc. Nếu như vảy nhân tự ở vảy cuối sát móng thì bản lĩnh lấy mắt đối phương rất nguy hiểm. Tóm lại, gà chiến có loại vảy này thường có rất nhiều lợi thế. Điều đó trở nên vô cùng hấp dẫn với nhiều sư kê.

Hướng dẫn cách nhận biết của loại vảy gà nhân tự thới 
Hướng dẫn cách nhận biết của loại vảy gà nhân tự thới

Chi tiết các bước hướng dẫn xem chân gà chọi

Để nhận biết và nghiên cứu loại vảy nhân tự thới bắt buộc anh em phải biết cách xem chân gà. Dưới đây là những bước hướng dẫn xem chân gà chọi dành cho anh em. Nếu bạn là người mới chơi gà thì càng không nên bỏ qua thông tin bên dưới.

Chân gà phải đầy đủ bộ phận

Thường chân gà đầy đủ sẽ đảm bảo các bộ phận như vảy, ngón, móng, cẳng, cựa và không bị khiếm khuyết hay tàn tật. Chân gà đều nhau và xem chúng đi lại thoải mái có thoải mái không?

Kích thước chân gà và nhiều cơ

Đối với vảy nhân tự thới, chân có kích thước lớn hơn tỷ lệ thì càng tốt vì giúp gà ra đòn có lực hơn, đây cũng là lợi thế khi chiến đấu. Anh em nên lựa chọn những con gà có đùi to, căng và nhiều cơ. Cẳng cao và dày thì rất tốt. Theo người xưa quan niệm, chân gà tính từ phần đùi đến vảy bên dưới càng cao thì ra đòn càng tốt. Từ đầu gối trở xuống càng ngắn càng tốt vì sẽ giúp gà tiết kiệm sức lực.

Các loại vảy gà đá xấu không nên chọn để thi đấu

Nếu như vảy nhân tự thới là loại vảy đại diện cho giống gà quý hiếm, sở hữu những đòn đá hiểm hóc thì bên cạnh đó cũng có các loại vảy mà sư kê nên tránh, nhất là các anh em mới tham gia khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong lựa chọn gà chọi. SV388 sẽ thông tin một số loại vảy không nên chọn trong khi đấu.

Vảy gà liên giáp ngoại

Là loại vảy liên giáp đóng ở hàng ngoại. Những con gà có loại vảy này không có gì nổi trội và không có tài. Hoặc những con có 2 hàng vảy không đều, bị sần sùi cũng là dòng đá không hay.

Vảy vấn cán trên cựa nằm dưới đầu gối

Loại vảy vấn cán chỉ nên nuôi lấy thịt hoặc làm cảnh
Loại vảy vấn cán chỉ nên nuôi lấy thịt hoặc làm cảnh

Nhiều sư kê đã có thâm niên lâu năm trong việc nuôi và chơi gà chọi đánh giá loại vảy này không tốt. Gà chiến có loại vảy này chỉ nên nuôi làm cảnh chứ không nên để tham gia thi đấu.

Vảy gà khai tiền

Loại vảy này gồm có 1 vảy ở hàng thành kiểu giống như bị nứt ra. Được đánh giá là vảy rất xấu, dù nằm trên hay dưới thì đều không thể thi đấu được. Anh em khi chọn gà nên tránh những loại vảy này nha.

Vảy gà kém hậu và thất hậu

Vảy gà thất hậu có đặc điểm nhận dạng đó là từ hàng hậu tính từ gối xuống nếu được chia thành 2 hàng không kéo dài liền nhau. Còn vảy gà kém hậu là được chia đôi từ gối xuống cựa gà nhỏ lăn tăn. Đây là hai loại vảy rất xấu, chỉ nên nuôi làm cảnh hoặc lấy thịt mà thôi.

Vảy gà bể biên nội hoặc biên ngoại

Đây cũng là loại vảy rất xấu, gà có vảy này không có khả năng thi đấu, do đó, chỉ nên nuôi để lấy thịt.

Bài viết của nhà cái SV388 đã tổng hợp các thông tin về vảy nhân tự thới. Hy vọng các anh em đã có thêm những kiến thức về việc lựa chọn gà gà đá thế nào cho hay. Chúc các anh em luôn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *